Lai Bố Y (赖布衣) – Đại Sư phái Tầm Long Điểm Huyệt

Lai Bố Y (赖布衣) – Đại Sư phái Tầm Long Điểm Huyệt
Lai Bố Y (赖布衣) – Đại Sư phái Tầm Long Điểm Huyệt

Tiểu sử của Đại sư Lai Bố Y.

Lai Bố Y (赖布衣) là phong thủy đại sư triều nhà Tống, tên là Lai Phong Cương, tự là Văn Tuấn, đạo hiệu là Bố Y Tử, còn gọi là Lai Bố Y, được người đời gọi là “Tiên Tri Sơn Nhân”.
Lai Bố Y sinh ở quê gốc tại huyện Định Nam, tỉnh Giang Tây. Ông sinh ra vào thời hoàng đế Tống Huy Tông (1101 – 1126 sau CN). Từ nhỏ ông đã thông làu kinh sử nên Lai Bố Y khi lên 9 tuổi đạt cao trung tú tài. Trước khi trở thành một thầy phong thuỷ nổi tiếng tại Trung Quốc, ông đã từng giữ vị trí quan trọng là Quốc Sư.
Tuy nhiên, sau khi bị đại gian thần Tần Cối xàm tấu hãm hại, ông đã phải rời bỏ chốn quan trường và phải lưu lạc trong dân gian. Trong quá trình lưu lạc này, ông đã đi khắp mọi vùng của Trung Quốc, sử dụng kiến thức phong thuỷ để cứu giúp nhân dân và đảm bảo sự an lành cho cuộc sống của họ. Ông đã giúp đỡ những người nghèo khó và yếu đuối, đối phó với kẻ cường hào ác bá và để lại nhiều câu chuyện đã trở thành điển tích.

Tứ Đại Phong Thủy Sư nhà Tống Hoa triều.

Thầy phong thuỷ xuất chúng Lai Bố Y, ông từng được xem là 1 trong Tứ Đại Phong Thủy Sư thời nhà Tống. Với tài năng Phong thủy tinh sâu, một đời cứu người nghèo khổ, giúp yếu thắng mạnh, trong dân gian còn lưu lại rất nhiều truyền thuyết về đại sư phong thuỷ Lai Bố Y. Danh tiếng của ông do đó không ngừng vang xa. Về sau, Lai Bố Y khám phá xong cõi hồng trần mới ẩn tu trong núi thẳm rừng sâu, làm bạn với núi cao mây trắng, người đời về sau không còn thấy tông tích của ông nữa.
Lai Bố Y là một thầy phong thuỷ xuất chúng và được xét là một trong Tứ Đại Phong Thủy Sư dưới thời nhà Tống. Ông nổi tiếng với biệt tài sử dụng phong thủy một cách tài tình. Suốt đời, ông đã hoàn thành nhiều công việc cứu giúp người nghèo và giúp người yếu thắng mạnh. Trong dân gian, có rất nhiều truyền thuyết và câu chuyện về đại sư phong thuỷ Lai Bố Y, danh tiếng của ông không ngừng vươn xa. Về sau, Lai Bố Y đã quyết định rút lui khỏi xã hội và ẩn tu trong núi rừng sâu, sống gần gũi với thiên nhiên và trở thành bạn với núi cao và mây trắng. Người đời dần không còn nhìn thấy tông tích hay dấu vết của ông.

Tác phẩm kinh điển của bậc thầy phong thủy Lai Bố Y cho hậu thế.

Truyền thuyết kể rằng khi Lai Bố Y vừa viết xong bản thảo “Thanh Ô Tự,” một con vượn trắng do Nam Hoa Đế Quân sai khiến đã đến và ăn cắp. Bản thảo phong thuỷ quý báu này đã bị mất mấy thế kỷ sau đó.Hơn 100 năm sau, bản “Thanh Ô Tự” đã rơi vào tay Lưu Bá Ôn. Dựa vào kiến thức từ “Thanh Ô Tự,” Lưu Bá Ôn đã tư vấn cho Chu Nguyên Chương và giúp ông khởi đầu triều nhà Minh, trở thành nghiệp lớn và xưng đế vương. Điều này chứng tỏ sự quan trọng và ảnh hưởng lớn của “Thanh Ô Tự” trong lịch sử Trung Quốc.
Trong truyền thuyết, có kể lại một mộ phần tổ tiên được Lại Bố Y đã sắp đặt. Đó chính là mộ của nhà Tôn Trung Sơn. Về sau, Tôn Trung Sơn được xem như cha đẻ của nước Trung Hoa hiện đại, và mộ phần tổ tiên này được coi là một phần quan trọng trong việc thiết lập và phát triển đất nước. Dân gian tin rằng Lại Bố Y đã chọn đất đặt các thành phố như Hong Kong, Quảng Châu, Anh Đức và sắp xếp phong thuỷ cho chúng, và do đó, người dân Hong Kong, Quảng Đông rất biết ơn Lưu Bá Ôn và những kiến thức phong thuỷ của ông. Đền thờ của Lai Bố Y, được gọi là Bố Y Từ tại nguyên quán Quảng Đông đã trở thành một địa điểm quan trọng trong lĩnh vực văn hóa cổ vật và du lịch, thu hút đông đảo du khách từ Hong Kong và xa hơn đến thăm viếng.

Những ảnh hưởng văn hoá phong thuỷ trong lịch sử.

Trong phim ảnh và văn học thì hình tượng Lai Bố Y được Triệu Thị, đài TVB (Hong Kong) xây dựng là công thần, là quốc sư thần thông quảng đại, tinh thông thiên văn, địa lý, thần cơ diệu toán.
Sự thông minh và tài năng của Lại Bố Y được coi là tuyệt đỉnh, ông đã đặt ra vòng Nhân Bàn và thêm vòng 28 sao, còn được gọi là Nhị Thập Bát Tú vào trong La Bàn phong thuỷ đầu tiên. Ông được công nhận là một trong những thầy phong thuỷ nổi tiếng của Trung Quốc và đã có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng phái Tam Hợp. Phong thủy Tam Hợp là một hệ thống phong thủy truyền thống của Trung Quốc, chú trọng vào sự cân bằng và tương hợp giữa các yếu tố phong thủy.
Các lý thuyết, kiến thức của Lai Bố Y và đặc biệt là Nhị Thập Bát Tú được tôi cất công đầu tư nhiều tiền bạc và thời gian học từ các Thầy Phong Thủy tại Việt Nam và Đại Sư Phong Thủy từ Đài Loan, Trung Quốc. Kiến thức được ứng dụng trong Phong Thủy Âm Trạch nền tảng Tam Hợp phái Dương Công Cổ Pháp.

Trả lời