Kiến thức cơ bản & Cách trải nghiệm trà đạo tại Nhật Bản

Kiến thức cơ bản & Cách trải nghiệm trà đạo tại Nhật Bản

“Trà đạo” của Nhật Bản là văn hóa truyền thống hấp dẫn bởi vẻ đẹp hình thức và sự chu đáo, hiếu khách. Trong bài viết này tôi xin giới thiệu các kiến thức cơ bản về trà đạo, quy tắc đơn giản và những nơi có thể trải nghiệm trà đạo tại Nhật Bản.

Trà đạo truyền thống của Nhật Bản là gì?

“Trà đạo” là văn hóa đặc thù của Nhật Bản, các bạn không chỉ nhìn ngắm đơn thuần mà còn có thể trải nghiệm thực tế, tiếp xúc một cách dễ dàng,…Ngay cả du khách khi du lịch tại Nhật cũng có thể tiếp xúc với văn hóa trà đạo, trải nghiệm trà đạo ở nhiều phương diện khác nhau. Trong bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn những thông tin cơ bản về trà đạo mà các bạn nên biết khi du lịch Nhật Bản.

Tại Nhật Bản có nhiều cụm từ gắn liền với chữ Hán “Đường” trong các loại hình văn hóa nghệ thuật ví dụ như Kado (nghệ thuật cắm hoa), Shodo (Thư pháp), hay Aikido,…Chữ Hán này không chỉ thể hiện việc học thuật mà còn thể hiện “cách thức, con đường” thực hiện hành vi mài dũa cả tinh thần.

Văn hóa trà được truyền từ Trung Quốc, tại Nhật Bản, “Sennorikyu” là người đã hoàn thành khuôn mẫu cho nghệ thuật trà đạo vào thế kỷ 16.

Nói một cách đơn giản thì trà đạo là một nghi thức được thực hiện theo 1 tuần tự nhất định vừa chuẩn bị trà, vừa thưởng trà. Cả về phía người chuẩn bị và người thưởng thức đều phải theo 1 số quy tắc nhất định.

Vẻ đẹp về hình thức cùng với sự chu đáo khi tiếp đón đối phương. Đó chính là sự lôi cuốn của trà đạo. Việc tập hợp 1 số người để thưởng trà theo quy tắc của trà đạo được gọi là “Hội trà”.

Quy tắc trong trà đạo 1:”Osakini”

Những người không hiểu về trà đạo thường sẽ là người đón nhận việc thưởng thức trà trong các buổi tiệc trà. Có nhiều quy tắc khác nhau tùy theo từng phái nhưng đa số các phái thì với người thưởng thức trà thường sẽ có quy tắc chung là “Osakini”.

Trong buổi tiệc trà, trước tiên sẽ có bánh truyền thống Nhật, sau khi ăn bánh xong, chén trà với matcha bên trong sẽ được xoay vòng theo thứ tự như vị trí ngồi. Khi bánh và trà xoay vòng đến vị trí của mình, các bạn sẽ nói “Osakini” rồi nhận lấy. Câu này có nghĩa là “Tôi xin phép trước” thể hiện sự chu đáo với người ngồi cùng. Quy tắc trong trà đạo rất quan trọng.

Quy tắc trong trà đạo 2: Tránh mặt chính của chén trà quan trọng khi uống

Các bạn hãy bẻ từng chút bánh một để có thể ăn hết trước khi trà xoay vòng đến vị trí của mình. Khi đó các bạn lưu ý không uống từ phía chính diện của chén trà. Các bạn phải xoay chén trà hướng phía chính diện về phía khách. Người nhận sẽ xoay chén trà để lệch khỏi phía chính diện khi uống sao cho có thể vừa thưởng thức các hình vẽ, hoa văn ở phía chính diện, vừa không được làm dây bẩn phía chính diện của chén trà rất quan trọng này, đó chính là quy tắc của trà đạo.

Nói một cách cụ thể là bạn sẽ cầm chén trà bằng tay phải, đặt lên lòng bàn tay trái. Tiếp đó các bạn sẽ xoay chén trà trên tay từng chút một theo chiều kim đồng hồ. Sau đó uống trà ở vị trí lệch khỏi phía chính diện. Các bạn cũng lưu ý là không uống hết 1 hơi mà thông thường sẽ uống làm 3 ngụm rồi trả lại chén trà,

Những địa điểm cho du khách

Các bạn đã nắm được 2 quy tắc lớn trong trà đạo chưa? Tại Nhật có nhiều cửa hàng có thể trải nghiệm trà đạo một cách dễ dàng tại các địa điểm du lịch như Asakusa, Kyoto,…Ngoài ra, tại các trung tâm văn hóa của các địa phương hay các khu vườn Nhật Bản cũng có thể có dịch vụ trải nghiệm trà đạo.
Sau đây tôi xin giới thiệu các địa điểm dành cho du khách khi đến Nhật có thể trải nghiệm trà đạo.

Omotesando Garden

Trong khu vườn Omotesando Garden ở Omotesando, Tokyo có nơi có thể trải nghiệm trà đạo có tên “Ujien”. Các bạn có thể trải nghiệm làm người pha trà hay người thưởng trà. Trong tòa nhà đó còn có các cửa hàng lấy chủ đề ẩm thực Nhật Bản và văn hóa Nhật Bản cùng với các hàng hóa Made in Japan.

Wazukacha Cafe

Wazukacho, Kyoto là nơi nổi tiếng về trà, đứng đầu Nhật Bản về lượng sản xuất nguyên liệu cho matcha. “Wazukacha Cafe” ở thị trấn này là nơi có thể thưởng thức trà và mua các món quà từ trà. Tùy từng thời điểm mà các bạn còn có thể tham gia vào các workshop vẽ nghệ thuật trên matcha được tổ chức vài lần 1 tháng.

Trên đây tôi đã giới thiệu với các bạn thông tin cơ bản và các địa điểm có thể thưởng thức matcha mà các bạn nên biết khi trải nghiệm trà đạo tại Nhật.

Trong trà đạo có rất nhiều quy tắc và không thể nhớ hết được toàn bộ trong thời gian ngắn. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng quy tắc quan trọng nhất là ngay cả khi các bạn không biết về trà đạo cũng có thể bắt chước những người xung quanh và thể hiện sự cố gắng học hỏi các nghi thức đó.

Trả lời